Việt Nam hội đủ các yếu tố để phát triển năng lượng tái tạo

Việt Nam hội đủ các yếu tố để phát triển năng lượng tái tạo

Việt Nam hội đủ các yếu tố để phát triển năng lượng tái tạo

 

Tại Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng ngày 12/9, đại diện của các tổ chức đầu tư nước ngoài đều đánh giá tiềm năng thu hút đầu tư của Việt Nam là rất lớn, đặc biệt trong phát triển xanh.

Tại Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng ngày 12/9, đại diện của các tổ chức đầu tư nước ngoài đều đánh giá tiềm năng thu hút đầu tư của Việt Nam là rất lớn, đặc biệt trong phát triển xanh.

Đầu tư chuỗi cung ứng để phát triển đồng đều nông thôn và thành thị

Tại hội nghị, ông Cho Han DeoG, Giám đốc Quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cho biết, tổ chức này đã nỗ lực góp phần vào các nền tảng phát triển kinh tế của Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chính sách, phát triển khoa học công nghệ. Đặc biệt là trong lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, ứng dụng công nghệ xanh và sử dụng năng lượng tái tạo.

Ông Cho Han DeoG cho biết, tuy Hàn Quốc cũng nỗ lực phát triển năng lượng tái tạo nhưng điều kiện tự nhiên không được như Việt Nam. Theo đánh giá của ông, nhiều địa phương của Việt Nam hội đủ các yếu tố để phát triển năng lượng tái tạo. Điều kiện này thu hút nhiều công ty Hàn Quốc sẵn sàng và mong muốn đầu tư vào công nghệ xanh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, để thực hiện được ý tưởng đầu tư của doanh nghiệp, ông mong muốn Chính phủ Việt Nam có những chính sách hỗ trợ, khuyến khích sản xuất xanh. Đồng thời, đại diện KOICA bày tỏ mong muốn Việt Nam có thể phát triển công bằng, bao trùm, hướng tới phát triển đồng đều giữa nông thôn và thành thị, chú trọng hơn nữa phát triển nông thôn.

KOICA sẽ phối hợp làm việc với các đối tác khác để có thể hỗ trợ chính sách phát triển nông thôn của Việt Nam, tập trung xây dựng chuỗi cung ứng bền vững tại đây. Trong đó, KOICA có quỹ hỗ trợ phát triển nông thôn và mong muốn tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong tiến trình phát triển xanh như tại Cao Bằng, Bắc Kạn.

Cùng đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, ông Alain Cany, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (Euro Cham) cho biết, với cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ tại COP 26 về giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia hấp dẫn, thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu.

Tuy nhiên, ông Alain Cany vẫn kiến nghị Chính phủ cần có chính sách mới để giải quyết những vấn đề tồn tại, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, và có những cải cách hành chính để tránh việc trì hoãn trong điều hành. Theo đó, cần huy động cả 3 nguồn ngân sách gồm địa phương, Nhà nước và tư nhân.

Trong đó, Chính phủ Việt Nam có thể hỗ trợ về chính sách, khuyến khích các ngân hàng cung cấp tín dụng xanh, tài chính xanh, trái phiếu xanh cho doanh nghiệp tiếp cận. Đồng thời, mở rộng hơn nữa chính sách đầu tư hợp tác công – tư PPP từ đó, tăng cường lòng tin của nhà đầu tư và thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư điện gió, điện điện mặt trời từ châu Âu đến Việt Nam.

Về du lịch, Euro Cham kiến nghị Chính phủ cần có thêm các chính sách nới lỏng visa để thu hút du khách. Ông lấy ví dụ việc Thái Lan đang rất thành công thu hút khách du lịch với chính sách miễn visa lên tới 30 ngày.

Ông Cho Han DeoG, Giám đốc Quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Ảnh: VGP

Phát triển thị trường tài chính xanh, thu hút đầu tư vào năng lượng tái tạo

Đại diện Hiệp hội Thương mại Mỹ (AMCHAM), ông Ramachandran AS, Tổng Giám đốc Ngân hàng Citibank Việt Nam, chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã được thăng hạng đánh giá Moodys. Việc này sẽ giúp Việt Nam thu nhiều vốn đầu tư trực tiếp hơn từ nước ngoài, tin tưởng của các nhà đầu tư.

Ông đồng thời đánh giá Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng GDP cao, lạm phát thấp và cho biết AMCHAM muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam để thu hút thêm đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

AMCHAM đánh giá sự tham gia của khu vực tư nhân vào ngành tài chính Việt Nam là rất quan trọng, cần có cơ chế cho năng lượng tái tạo phù hợp với thị trường. Đồng thời bày tỏ mong muốn của muốn tham gia vào quá trình chuyển đổi này của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần đưa ra những chính sách về đổi mới về tài chính mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy thị trường vốn của Việt Nam, đặc biệt là sự đổi mới trong ngành bảo hiểm để các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài tham gia sâu hơn vào thị trường.

AMCHAM cũng mong muốn các ý kiến của doanh nghiệp sẽ được lắng nghe nhiều hơn nữa, đồng thời kiến nghị để phát triển ngành chế biến, chế tạo, cần có sự đổi mới trong giáo dục và cần có chính sách phát triển chuỗi cung ứng, logistics, năng lượng tái tạo, công nghệ cao.

Cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề tài chính, ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết Chính phủ và các công ty của Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để đẩy nhanh tiến độ các dự án, làm sao có nguồn năng lượng ổn định trong tương lai.

Ông Shimizu Akira nhấn mạnh vai trò của các nguồn tài trợ chính thức ODA rất quan trọng. Với lãi suất có thể hạ xuống bằng 0% và nhiều nguồn tài trợ không hoàn lại, JICA và Việt Nam có thể tận dụng các nguồn quỹ này để triển khai các dự án quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng.

Báo cáo vào cuối tháng 7 của JICA, đánh giá việc thúc đẩy các ngành công nghiệp hỗ trợ rất quan trọng. Hiện nay, Nhật bản và JICA đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này rất nhiều, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc trong các quy định pháp luật. Dù vậy, JICA vẫn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam cho các dự án phát triển tương lai.

Link gốc


Nguồn mekongasean.vn

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *