Việt Nam trở thành thị trường năng lượng mặt trời lớn nhất ở Đông Nam Á

Việt Nam trở thành thị trường năng lượng mặt trời lớn nhất ở Đông Nam Á

Việt Nam trở thành thị trường năng lượng mặt trời lớn nhất ở Đông Nam Á

 

Việt Nam đã có ​​sự tăng trưởng ấn tượng của lĩnh vực năng lượng mặt trời và năng lượng gió những năm gần đây, cho thấy tiềm năng cao của việc sử dụng điện tái tạo để giải quyết nhu cầu năng lượng.

Việt Nam đã có ​​sự tăng trưởng ấn tượng của lĩnh vực năng lượng mặt trời và năng lượng gió những năm gần đây, cho thấy tiềm năng cao của việc sử dụng điện tái tạo để giải quyết nhu cầu năng lượng.

Theo thông tin Chính phủ, trước thềm chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Vương quốc Anh, Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM, Bà Emily Hamblin, Giám đốc Thương mại Anh tại Việt Nam đã chia sẻ nhiều kỳ vọng về tương lai quan hệ song phương, cũng như tiềm năng phát triển, cơ hội đầu tư tại Việt Nam thời gian tới, với những nỗ lực của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch COVID- 19 và khẳng định: Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thúc đẩy mạnh mẽ phát triển quan hệ hai nước Việt Nam – Anh.

Bà Emily Hamblin – Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM, Giám đốc Thương mại Anh tại Việt Nam trao đổi với phóng viên về quan hệ Việt Nam – Anh nhân chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Anh.

Việt Nam trở thành thị trường năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á

Bà đánh giá như thế nào về những nỗ lực của Việt Nam trong việc chuyển dịch sang nền kinh tế carbon thấp và ứng phó với biến đổi khí hậu?

Bà Emily Hamblin: Tôi đánh giá cao những nỗ lực đáng khích lệ của Việt Nam gần đây trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp và thích ứng với các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thông qua các mục tiêu tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng thể quy hoạch năng lượng của Việt Nam. Nhưng chúng tôi cũng kỳ vọng nhiều động thái tích cực hơn nữa, nhất là trong bối cảnh Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia dễ bị tổn thương do nền nhiệt độ tăng cao và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao các nhà lãnh đạo thế giới COP 26 tại Glasgow, Scotland cùng với các Bộ trưởng và doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc tham gia các cam kết quốc tế về năng lượng xanh và phát triển bền vững.

Hơn 130 nhà lãnh đạo thế giới sẽ tụ họp tại Glasgow cho COP26, và đây là một sự kiện quan trọng mang tính quốc tế cho một mục tiêu chung giảm khí nhà kính và biến đổi khí hậu. Báo cáo mới nhất do Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu công bố đã nêu rõ “mã màu đỏ” cho nhân loại, cho thấy rằng nhiệt độ trung bình thế giới có thể sẽ tăng 1,5 độ C trong một hoặc hai thập kỷ tới nếu chúng ta không có những hành động ngay lập tức. Bây giờ là lúc mọi quốc gia cần cam kết thực hiện các mục tiêu Net-Zero (giảm phát thải ròng bằng 0) và hướng tới đầu tư vào cơ sở hạ tầng sạch và bền vững.

Chúng tôi cũng nhận thấy những thách thức của quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam do việc tăng dân số và nhu cầu năng lượng trong nước.

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, về mặt xây dựng chính sách và thông qua chuyên gia về năng lượng tái tạo của Vương quốc Anh.

Trong phiên họp của Hội đồng Chuyển đổi Năng lượng, chúng tôi đã thảo luận với Việt Nam về các rào cản trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo từ năng lượng hoá thạch, đồng thời làm việc với các đối tác phát triển và các ngân hàng đa phương để đảm bảo nguồn tài chính cho các dự án chuyển đổi.

Các nước phát triển đang cam kết hỗ trợ tài chính 100 tỷ USD mỗi năm để hỗ trợ các biện pháp chống chịu với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Chúng tôi khuyến khích Việt Nam tiếp cận nguồn vốn này để sử dụng vào việc củng cố lưới điện và đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh.

Ảnh minh họa- TTXVN

Việt Nam đã có ​​sự tăng trưởng ấn tượng của lĩnh vực năng lượng mặt trời và năng lượng gió trong những năm gần đây, cho thấy tiềm năng cao của việc sử dụng điện tái tạo trong việc giải quyết nhu cầu năng lượng.

Việt Nam hiện đã vượt qua Thái Lan trở thành thị trường năng lượng mặt trời lớn nhất ở Đông Nam Á. Và chúng tôi cũng kỳ vọng những cơ hội tiềm năng lớn hơn nữa sắp tới trong lĩnh vực điện gió.

Vương quốc Anh là quốc gia có công suất gió ngoài khơi được lắp đặt lớn nhất thế giới và chúng tôi tin rằng với những kinh nghiệm chuyên môn của mình, chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển những cơ hội tiềm năng này.

COVID-19 là một lời nhắc nhở mạnh mẽ

Đại dịch COVID-19 đã tác động đáng kể đến môi trường đầu tư trên toàn cầu (gián đoạn chuỗi cung ứng, chuyển nguồn vốn…). Bà có thể chia sẻ một số suy nghĩ về môi trường đầu tư sau COVID-19 của Việt Nam? Theo Bà, đâu là xu hướng hoặc nhu cầu quan trọng (của các nhà đầu tư) mà các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cần lưu ý?

Bà Emily Hamblin: Sự bùng phát gần đây của biến thể Delta là một thách thức vô cùng lớn đối với không chỉ Việt Nam mà cả thế giới và tôi vô cùng vui mừng khi thấy các tín hiệu tích cực từ việc các ca bệnh giảm dần hay các hạn chế dần được nới lỏng. Tôi cũng rất vui vì Vương quốc Anh có thể hợp tác với Việt Nam trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Tuần này, chúng tôi đã  tài trợ cho Việt Nam các thiết bị y tế cần thiết trị giá 500.000 bảng Anh, trước đó là 415.000 liều vaccine vào tháng 8/2021, và sự hỗ trợ liên tục của chúng tôi trong việc cung cấp vaccin tại Việt Nam với tư cách là nhà tài trợ hàng đầu cho COVAX.

Những nỗ lực của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 sẽ tạo ra nhiều cơ hội thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài mới và đa dạng, đồng thời đảm bảo nền kinh tế thích ứng với thay đổi ưu tiên của các nhà đầu tư.

Đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài mong đợi một môi trường pháp lý minh bạch và nhất quán, và tất nhiên các nhà đầu tư tiềm năng rất mong muốn đến thăm Việt Nam ngay khi điều kiện di chuyển cho phép.

Bên cạnh đó, tôi tin rằng các nhà  đầu tư nước ngoài bao gồm cả các công ty Anh đang ngày càng có ý thức hơn về vấn đề môi trường và khí hậu trong các cam kết đầu tư.

COVID-19 là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về sự mong manh của chuỗi cung ứng quốc tế. Và vì vậy, cần có sự hợp tác quốc tế để giảm thiểu rủi ro trong tương lai. Đặc biệt, biến đổi khí hậu sẽ ngày càng gây ra bất ổn về môi trường, thiên tai dịch bệnh dẫn đến sự gián đoạn đối với thương mại và  đầu tư toàn cầu trừ khi chúng ta có những hành động có ý nghĩa mang tính quốc tế.

Tôi rất vui mừng khi ngày càng có nhiều công ty nhận ra sự cần thiết của các hành động đối với biến đổi khí hậu và cam kết thực hiện các chương trình nghị sự toàn cầu đầy tham vọng Net-zero, trong việc ra quyết định đầu tư của họ.

link gốc


Nguồn bnews.vn

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *