Zimbabwe: Năng lượng mặt trời giúp giảm tỷ lệ phụ nữ tử vong khi sinh

Zimbabwe: Năng lượng mặt trời giúp giảm tỷ lệ phụ nữ tử vong khi sinh

Zimbabwe: Năng lượng mặt trời giúp giảm tỷ lệ phụ nữ tử vong khi sinh

 

Ở các nước kinh tế còn khó khăn, năng lượng mặt trời (NLMT) giúp làm giảm tỷ lệ tử vong cho phụ nữ khi sinh nhờ cung cấp ánh sáng kịp thời, như ở Zimbabwe là một ví dụ.

Ở các nước kinh tế còn khó khăn, năng lượng mặt trời (NLMT) giúp làm giảm tỷ lệ tử vong cho phụ nữ khi sinh nhờ cung cấp ánh sáng kịp thời, như ở Zimbabwe là một ví dụ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng triệu ca tử vong ở bà mẹ và trẻ em có thể phòng ngừa được bằng sự quan tâm của chính con người.

Sự phát triển năng lượng tái tạo là một trong những giải pháp khả thi để cải thiện việc chăm sóc sản khoa cho các cộng đồng hẻo lánh tại Zimbabwe. Nó đã hỗ trợ thành công hơn 180.000 ca sinh mỗi năm kể từ khi năng lượng tái tạo, đặc biệt là NLMT được ứng dụng tại quốc gia vùng Nam Phi này.

Y tá Tendai Matimbe và hệ thống Solar Suitcase. Nguồn ảnh: IO

Y tá Tendai Matimbe, người phụ trách Phòng khám sức khỏe Kamabarami cho biết, bệnh nhân ở đây gồm các bà mẹ mang thai, trẻ em và những người dương tính HIV cần được điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV. Ông cùng các đồng nghiệp phải hội chẩn và thăm khám nội ngoại trú suốt cả ngày. Trong trường hợp cấp cứu, có người chuyển dạ sinh con thì công việc lại càng bận rộn hơn.

Theo Tendai Matimbe, các dịch vụ y tế thực hiện vào ban đêm rất khó khăn do thiếu điện, thiếu bác sĩ. “Vào ban đêm, không có điện nên chúng tôi phải dùng nến. Những ca cấp cứu gặp rất nhiều khó khăn. Ngay cả việc mua nến khi phụ nữ đến sinh con cũng phải tự túc”, Tendai Matimbe cho hay.

Theo báo cáo của IRENA, nhiều nơi khu vực cận Sahara đều gặp phải những khó khăn này, các cơ sở y tế ở Zimbabwe nằm trong số 70% cơ sở trên toàn khu vực không có nguồn điện đáng tin cậy.

Tổng công suất lắp đặt điện mặt trời của Zimbabwe hiện mới chỉ đạt 17 MW. Nguồn ảnh: IO

Để khắc phục, năm 2015, We Care Solar (WCL), một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế đã giới thiệu chương trình Solar Suitcase (Vali năng lượng mặt trời) cho các trung tâm y tế ở Zimbabwe. WCL thực chất là hệ thống điện mặt trời gọn nhẹ, đơn giản, dễ sử dụng, cung cấp hệ thống chiếu sáng y tế di động hiệu quả, kèm theo các thiết bị y tế nhỏ.

Solar Suitcase được thiết kế để giúp chăm sóc sản khoa khẩn cấp, an toàn và hiệu quả, nhưng nó cũng có thể dùng cho các ứng dụng tương tự khác. Solar Suitcase có kích thước như một chiếc vali màu vàng, chịu nước và bụi có thể lắp lên tường và được kết nối với các tấm quang điện mặt trời được cố định trên mái nhà. Hệ thống bao gồm đèn LED có thể sạc lại, cổng USB, máy nghe tim thai Fetal Doppler và nhiệt kế hồng ngoại.

Năm 2019, phòng khám của Tendai Matimbe đã được trang bị Solar Suitcase và từ đây việc cấp cứu qua đêm, nhất là đỡ đẻ thuận lợi hơn. Nguồn điện sạch, ổn định lại di động nên việc đỡ đẻ không còn khó khăn như trước, phụ nữ đến đây vượt cạn cũng an tâm hơn.

“Giờ đây, việc chăm sóc bệnh nhân dễ dàng hơn, bất kể ngày hay đêm. Với máy đo tim thai nhi, chúng tôi có thể nghe nhịp tim thai một cách dễ dàng. Còn chiếu sáng thì đã có pin mặt trời được lưu trữ. Chúng tôi có thể phát hiện ra những bất thường của thai nhi, nhất là khi có trường hợp ngạt khi sinh, giúp ngăn ngừa tình trạng tử vong ở mẹ lẫn con”, Tendai Matimbe chia sẻ với phóng viên.

Từ khi được trang bị hệ thống Solar Suitcase, phòng khám của Tendai Matimbe đã gia tăng năng suất và giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ. Hiện hệ thống Solar Suitcase đã được trang bị cho trên 759 trung tâm y tế ở Zimbabwe, hỗ trợ hơn 180.000 ca sinh đẻ thành công mỗi năm tại quốc gia này.

Theo IRENA, NLMT mang đến những lợi ích thiết thực nhưng do kinh tế khó khăn nên hiện tại Zimbabwe mới chỉ đang khai thác một phần nhỏ tiềm năng NLMT.

Năm 2020, Zimbabwe lắp đặt thêm 6 MW NLMT đưa tổng công suất lắp đặt điện mặt trời là 17 MW.


Khắc Nam (Theo IO)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *