EVN tạo điều kiện tốt nhất thúc đẩy điện mặt trời mái nhà phát triển

EVN tạo điều kiện tốt nhất thúc đẩy điện mặt trời mái nhà phát triển

 

Công khai minh bạch mọi thông tin; tích cực tìm các giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho các chủ đầu tư…, đó là khẳng định của ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về những nỗ lực của Tập đoàn trong việc thúc đẩy điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) phát triển.

Công khai minh bạch mọi thông tin; tích cực tìm các giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho các chủ đầu tư…, đó là khẳng định của ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về những nỗ lực của Tập đoàn trong việc thúc đẩy điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) phát triển.

* PV: Ông có thể chia sẻ về tình hình phát triển ĐMTMN tại Việt Nam hiện nay?

* Ông Võ Quang Lâm: Phải khẳng định rằng, thời gian qua với các cơ chế, chính sách ưu đãi của Nhà nước (Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg và Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg), điện mặt trời nói chung, ĐMTMN nói riêng đã có sự phát triển mạnh, góp phần bổ sung nguồn công suất cho hệ thống điện.

Tính đến ngày 23/9/2020, cả nước đã có 51.769 dự án ĐMTMN với tổng công suất 1.355MWp được EVN ký hợp đồng mua bán điện và đã đấu nối vào lưới điện quốc gia. Các dự án này đã phát huy được các ưu điểm như đáp ứng nhu cầu điện tại chỗ, tiết kiệm tài nguyên đất, giảm áp lực cho lưới điện truyền tải… Đặc biệt, chủ đầu tư, khách hàng giảm tiền điện sử dụng hàng tháng, tăng doanh thu nhờ bán lại sản lượng điện dư cho EVN.

* PV: Việc ĐMTMN phát triển mạnh có gây khó khăn cho vấn đề giải tỏa công suất không, thưa ông?

* Ông Võ Quang Lâm: Hiện nay nhiều chủ đầu tư triển khai các dự án ĐMTMN kết hợp với trang trại nông nghiệp công nghệ cao với công suất gần 1 MWp. Đáng nói, phần lớn các dự án này đều tập trung tại các địa phương bức xạ mặt trời tốt, nhưng phụ tải tiêu dùng điện tại chỗ lại ít như: Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Đắk Nông, Bình Thuận, Ninh Thuận… gây nguy cơ quá tải cục bộ lưới điện trung áp.

Theo tính toán, tại một số khu vực lưới điện trung áp của các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung và miền Nam đang bị quá tải cục bộ khi các dự án ĐMTMN tập trung quá nhiều tại khu vực đó. Hiện nay, lưới điện khu vực miền Bắc, TP. Hà Nội và TP. HCM sẵn sàng tiếp nhận đấu nối và giải toả công suất cho tất cả các dự án ĐMTMN.

Ảnh minh họa

* PV: EVN đã có những giải pháp gì để thúc đẩy ĐMTMN phát triển, thưa ông?

* Ông Võ Quang Lâm: Thời gian qua, EVN đã chủ động, tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư thanh toán cũng như ký các hợp đồng mua bán điện.

EVN đã chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực công khai, minh bạch mọi thủ tục, quy trình đấu nối, thỏa thuận mua bán điện,… trên các website của đơn vị và tuyên truyền trên báo, đài địa phương giúp nhà đầu tư nắm được thông tin. Các đơn vị chủ động công khai danh sách các trạm biến áp/đường dây (110kV, trung áp, hạ áp) bị quá tải, danh sách các trạm biến áp/đường dây chưa bị quá tải và lượng công suất ĐMTMN còn khả năng đấu nối theo từng khu vực quận/huyện để chủ đầu tư nắm rõ, từ đó có kế hoạch đầu tư dự án ở các khu vực phù hợp, phát huy tối đa hiệu quả của các công trình.

Những khu vực đầy tải, quá tải, EVN chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực đẩy nhanh tiến độ các công trình cải tạo, nâng cấp lưới trung áp trong năm 2020, tạo điều kiện và khuyến khích tối đa cho các nhà đầu tư tham gia phát triển ĐMTMN.

Tập đoàn đã báo cáo Bộ Công Thương về các khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án ĐMTMN trong thời gian tới. Tập đoàn đã giao Tổng công ty Điện lực miền Nam xây dựng nền tảng EVNSolar để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trao đổi thông tin, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc phát triển ĐMTMN. Ngày 9/9 vừa qua, nền tảng EVNSolar đã chính thức được vận hành và đưa vào sử dụng, nhằm thúc đẩy phát triển ĐMTMN với quy mô lớn, tốc độ nhanh và nguồn vốn được xã hội hóa góp phần tăng nguồn cung ứng điện, tạo ra nhiều việc làm cho xã hội; tạo dựng thị trường ĐMTMN với tiêu chuẩn chất lượng cao mang lại lợi ích cho cả khách hàng và hệ thống điện. Nền tảng EVNSolar bước đầu được xây dựng trên trang web có địa chỉ http://solar.evn.com.vn, cung cấp giải pháp toàn diện cho các chủ đầu tư là hộ gia đình, doanh nghiệp có mái nhà, có nhu cầu phát triển dự án ĐMTMN. Với nền tảng này, những khách hàng có nhu cầu lắp đặt ĐMTMN dễ dàng kết nối với nhà thầu lắp đặt uy tín có giá thành hợp lý, với các ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp các giải pháp hỗ trợ tín dụng cho việc đầu tư lắp đặt ĐMTMN.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng tạo mọi điều kiện, khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp đặt ĐMTMN. Cụ thể, EVN yêu cầu các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực khi khách hàng có nhu cầu bán lại điện cho ngành Điện, trong vòng 2 ngày khi có thông tin, phải trang bị công tơ 2 chiều miễn phí cho người dân và ký các hợp đồng mua bán điện. Riêng các hệ thống ĐMTMN có công suất nhỏ hơn 100 kWp, EVN sẽ thực hiện đấu nối cho tất cả các công trình khi chủ đầu tư đăng ký. Đặc biệt, khách hàng không cần đến trụ sở Điện lực mà CBCNV ngành Điện sẽ đến tận nhà thực hiện ký kết các hợp đồng theo phương thức điện tử.

* PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ cán bộ công nhân viên EVN khi lắp đặt ĐMTMN. Theo đó, CBCNV của EVN khi lắp đặt ĐMTMN sẽ được hưởng các chương trình hỗ trợ như:
– Trợ giá trực tiếp giảm 25% trên giá trị hệ thống ĐMTMN;
– Được đầu tư theo hình thức micro-ESCO, không cần phải bỏ vốn đầu tư ban đầu, sau 3 năm sẽ được sở hữu hệ thống ĐMTMN và sản lượng điện tạo ra từ hệ thống ĐMTMN được bảo hiểm trong 5 năm.
– EVN và Solar BK đặt ra mục tiêu: Từ nay đến ngày 31/12/2020, có khoảng 3.000 CBCNV EVN lắp đặt hệ thống ĐMTMN, với tổng công suất dự kiến đạt 12.000kWp.


Nguồn TCĐL chuyên đề Quản lý & Hội nhập

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *