Nếu 50% diện tích mái nhà trên thế giới được lắp đặt hệ thống điện mặt trời…

Nếu 50% diện tích mái nhà trên thế giới được lắp đặt hệ thống điện mặt trời…

Nếu 50% diện tích mái nhà trên thế giới được lắp đặt hệ thống điện mặt trời…

 

Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Nature Communications, chỉ cần 50% diện tích mái nhà trên thế giới được lắp đặt tấm quang điện đã có thể đáp ứng đủ nhu cầu điện năng cho toàn cầu.

Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Nature Communications, chỉ cần 50% diện tích mái nhà trên thế giới được lắp đặt tấm quang điện đã có thể đáp ứng đủ nhu cầu điện năng cho toàn cầu.

Để có được kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã tiến hành lấy dữ liệu từ hơn 300 triệu toà nhà và phân tích 130 triệu km2 trên đất liền, từ đó ước tính tổng sản lượng điện có thể sản xuất được, nếu 50% diện tích mái nhà trên toàn thế giới lắp đặt tấm quang điện. Theo báo cáo, so với năm 2010, giá thành các tấm quang điện sử dụng cho điện mặt trời mái nhà đã rẻ hơn tới 79%. Điều này khiến điện mặt trời mái nhà càng trở nên thu hút với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Sự phát triển của các công nghệ năng lượng mặt trời trong giai đoạn 2000 – 2018 (ảnh trên) và tiềm năng phát triển điện mặt trời dân dụng (ảnh dưới). Nguồn ảnh: IEA.

3 khu vực tiềm năng nhất thế giới

Theo nghiên cứu này, 3 khu vực có tiềm năng lớn trong việc phát triển điện mặt trời mái nhà, bao gồm: châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Nghiên cứu cũng phân tích sự chênh lệch trong khả năng phát điện giữa mùa đông và mùa hè tại từng khu vực. Cụ thể, những khu vực nằm ở vĩ độ cao như Bắc Âu hoặc Canada, mức chênh lệch này có thể lên tới 40% do sự khác biệt lớn về số giờ nắng; trong khi những khu vực gần đường xích đạo có số giờ nắng ổn định, mức chênh lệch này chỉ vào khoảng 1%.

Đây là một điểm hết sức quan trọng, bởi sự chênh lệch lớn về tiềm năng sản xuất điện giữa các tháng có tác động đáng kể đến việc sử dụng năng lượng mặt trời tại khu vực đó. Điều này đòi hỏi những nơi không thường xuyên có ánh sáng mặt trời phải có các giải pháp dự trữ năng lượng phù hợp.

Thách thức về lưu trữ điện năng

Hiện nay, các thiết bị lưu trữ năng lượng mặt trời vẫn đặc biệt đắt đỏ. Thêm vào đó, các tấm quang điện không thể cung cấp đủ điện năng cho một số ngành công nghiệp. Ví dụ như các ngành công nghiệp nặng và luyện kim đòi hỏi dòng điện rất lớn và chất lượng điện năng cao, điều mà năng lượng mặt trời vẫn chưa thể đáp ứng được.

Khu vực vùng sâu vùng xa có thể sử dụng điện mặt trời mái nhà để tăng khả năng tiếp cận điện năng (Ảnh: MariaGodfrida/Pixabay)

Tất nhiên, để đáp ứng nhu cầu điện của hàng tỷ người dân trên toàn cầu không thể chỉ dựa vào duy nhất một loại hình nguồn điện. Tuy vậy, điện mặt trời mái nhà vẫn có tiềm năng to lớn trong việc giảm thiểu tình trạng thiếu hụt năng lượng và cung cấp cho khách hàng nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường. Nếu chi phí đầu tư tiếp tục giảm, điện mặt trời mái nhà có thể trở thành một trong những công cụ tốt nhất để giảm thiểu phát thải khí carbon.


H.Vân (theo World Economic Forum)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *