Nghệ An nhân rộng mô hình cấp nước bằng năng lượng mặt trời

Nghệ An nhân rộng mô hình cấp nước bằng năng lượng mặt trời

Nghệ An nhân rộng mô hình cấp nước bằng năng lượng mặt trời

 

Các mô hình cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời được đánh giá rất khả quan cả về mặt khoa học cũng như hiệu quả kinh tế cho các vùng sản xuất nông nghiệp chưa có điều kiện sử dụng điện lưới.

Các mô hình cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời được đánh giá rất khả quan cả về mặt khoa học cũng như hiệu quả kinh tế cho các vùng sản xuất nông nghiệp chưa có điều kiện sử dụng điện lưới.

Sáng 5/11, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá hiệu quả mô hình cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời cho một số vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Nghệ An được đánh giá là một trong những vùng có điều kiện tự nhiên rất thích hợp để phát triển điện mặt trời với số giờ nắng trung bình từ 1.800-2.100 giờ nắng trong năm, cường độ bức xạ mặt trời trung bình hàng năm từ 4,6 – 5,2 kWh/m2/ngày. Tuy nhiên, hiện nay, các kết quả khai thác nguồn năng lượng mặt trời so với tiềm năng thực sự vẫn còn rất khiêm tốn.

Đánh giá được tầm quan trọng trong việc sử dụng điện năng lượng mặt trời trong sản xuất và đời sống, tại Thông báo số 436/TB-UBND ngày 31/7/2020 về việc Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7/2020 đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu cho UBND tỉnh về chính sách sử dụng năng lượng mặt trời vào một số ứng dụng trong cuộc sống.

Từ năm 2020, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã được giao thực hiện xây dựng 5 mô hình cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời cho một số vùng sản xuất nông nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh, với 2 loại hệ thống thực hiện trong 2 giai đoạn, áp dụng cho các đối tượng cây trồng: Cây ăn quả, chè, dứa, trên địa bàn các huyện: Anh Sơn, Thanh Chương, Thái Hòa, Nghĩa Đàn và Quỳnh Lưu.

Đoàn công tác kiểm tra mô hình tại xóm 1-5, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu

Cho đến nay đơn vị đã hoàn thiện động bộ các quy trình kỹ thuật sản xuất lắp đặt các hệ thống để phù hợp với các địa hình sản xuất nông nghiệp khác nhau.

Sau khi kiểm tra thực địa tại các mô hình ở huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn và TX. Thái Hòa, các đại biểu đều ghi nhận sự hiệu quả của việc áp dụng cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời khi giúp cho cây trồng sinh trưởng tốt, tăng sản lượng, chất lượng cây trồng, đảm bảo nguồn nước tưới đầy đủ, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho HTX và người dân.

Việc sử dụng hệ thống tưới tự động bằng năng lượng mặt trời, ngoài việc nâng cao chất lượng cho cây trồng còn tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành so với sử dụng các nguồn năng lượng khác để cấp nước tưới.

Theo tính toán, nếu áp dụng mô hình từ 2 – 3 ha trong năm đầu tiên chỉ mất kinh phí khoảng 92 triệu đồng, thấp hơn so với sử dụng hệ thống máy phát điện (115 triệu đồng) và sử dụng điện lưới quốc gia (100 triệu đồng).Từ năm thứ 2 trở đi, chi phí sử dụng bằng năng lượng mặt trời chỉ khoảng 8,2 triệu đồng/năm.

Với những thành quả như trên, mô hình cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời sẽ được Sở Khoa học và Công nghệ trình UBND tỉnh nhân rộng hơn trong thời gian tới với nhiều địa phương, nhiều loại cây trồng khác nhau.

Link gốc


Nguồn baonghean.vn

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *