Phương pháp mới lưu trữ năng lượng mặt trời vào ban đêm

Phương pháp mới lưu trữ năng lượng mặt trời vào ban đêm

 

Một trong những rào cản khi chuyển đổi sang năng lượng tái tạo là vấn đề lưu trữ, mới đây các nhà khoa học Israel đã tìm ra phương pháp lưu trữ năng lượng mặt trời (NLMT) đơn giản bằng cách sử dụng không khí và nước.

Một trong những rào cản khi chuyển đổi sang năng lượng tái tạo là vấn đề lưu trữ, mới đây các nhà khoa học Israel đã tìm ra phương pháp lưu trữ năng lượng mặt trời (NLMT) đơn giản bằng cách sử dụng không khí và nước.

Hệ thống sản xuất và lưu trữ NLMT của AE ở Kibbutz Yahel, Israel. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Anh Reuters, Công ty Augwind Energy (AE) của Israel vừa phát triển công nghệ mới có tên AirBattery, đạt hiệu suất 80% trong tích trữ năng lượng.

Theo Yossi Amiel, giám đốc kinh doanh AE, hiện tại công nghệ này mới được sử dụng tại Kibbutz Yahel – một cộng đồng nhỏ không xa Biển Đỏ, nơi trồng nhiều loại chà là ngọt Medjool. Cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng công nghệ mới của AE thể lưu trữ NLMT với giá rẻ.

Không giống các hệ thống trên mặt đất hoạt động với không khí cô đặc và cần nhiều diện tích thì sản phẩm của AE chỉ yêu cầu các thùng thép mỏng (bể chứa) với lớp lót polymer đặc biệt, được lắp đặt ngay tại nguồn năng lượng với giá thành rẻ hơn.

Vào ban ngày, năng lượng dư thừa từ các tấm quang điện mặt trời dẫn đến một hệ thống sử dụng nước để ngưng tụ không khí trong các bể ngầm. Sau khi mặt trời lặn, không khí được giải phóng để cung cấp năng lượng cho tuabin và tạo ra điện. Chu trình được tái lặp vào buổi sáng ngày hôm sau.

Chế tạo bể ngầm để lưu trữ NLMT của AE. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Yossi Amiel, công nghệ  AirBattery có thể trở thành giải pháp lưu trữ năng lượng xanh khả thi cho khu vực. Công ty đã giao dịch tại Tel Aviv với giá trị vốn hóa thị trường 1,2 tỷ shekel (386 triệu USD). Đây là một trong nhiều kỹ thuật đang được khám phá để lưu trữ năng lượng. Tuy AirBattery có hiệu suất thấp hơn với pin, nhưng đổi lại, có ưu điểm là không suy giảm theo thời gian như pin.

“Trong vài năm tới, chúng tôi sẽ có hàng nghìn megawatt giờ được cài đặt bằng công nghệ AirBattery, bởi không chỉ đơn giản, mà còn có giá thành rẻ”, Yossi Amiel  khẳng định.

 

 


Nam Nguyễn (Theo Reuters-12/2021)

Liên hệ công ty khi có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tại Nha Trang hoặc trong tỉnh Khánh Hòa

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ QUỲNH AN

Hotline: 033.74.99888 – 0907.62.3999

Dẫn đường Google map: Bấm vào đây để xem đường đi

Website: www.solar-nhatrang.com.com www.quynhanmobile.com

Facebook: Solar Nha Trang – Lắp điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 592 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *